พระสมเด็จ100ปีแขนกลม พิมพ์ตื้น..พระแท้ดูง่าย..เนื้อหา..มวลสาร..แกร่ง.หนึก.นุ่ม..องค์จริงตามรูป.. - webpra

ประมูล หมวด:พระสมเด็จวัดระฆัง - วัดบางขุนพรหม - วัดเกษไชโย

พระสมเด็จ100ปีแขนกลม พิมพ์ตื้น..พระแท้ดูง่าย..เนื้อหา..มวลสาร..แกร่ง.หนึก.นุ่ม..องค์จริงตามรูป..

พระสมเด็จ100ปีแขนกลม พิมพ์ตื้น..พระแท้ดูง่าย..เนื้อหา..มวลสาร..แกร่ง.หนึก.นุ่ม..องค์จริงตามรูป.. พระสมเด็จ100ปีแขนกลม พิมพ์ตื้น..พระแท้ดูง่าย..เนื้อหา..มวลสาร..แกร่ง.หนึก.นุ่ม..องค์จริงตามรูป.. พระสมเด็จ100ปีแขนกลม พิมพ์ตื้น..พระแท้ดูง่าย..เนื้อหา..มวลสาร..แกร่ง.หนึก.นุ่ม..องค์จริงตามรูป.. พระสมเด็จ100ปีแขนกลม พิมพ์ตื้น..พระแท้ดูง่าย..เนื้อหา..มวลสาร..แกร่ง.หนึก.นุ่ม..องค์จริงตามรูป..
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระสมเด็จ100ปีแขนกลม พิมพ์ตื้น..พระแท้ดูง่าย..เนื้อหา..มวลสาร..แกร่ง.หนึก.นุ่ม..องค์จริงตามรูป..
รายละเอียด"ว่าด้วยเรื่องพิมพ์แขนกลม"
สำหรับพิมพ์แขนกลมนี้ แม้ว่าจะเป็นพิมพ์ที่ทางคณะผู้ดำเนินการจัดสร้างวัตถุ และผู้จัดทำหนังสือ "อนุสรณ์ฯ 100 ปี" เล่มแรกที่จัดพิมพ์ขึ้นในปี 2515 พร้อมกับวัตถุมงคลนั้น จะได้ให้ความสำคัญ และบันทึกไว้เป็นหลักฐานอ้างอิงยืนยันที่มาของแม่พิมพ์นี้ ว่าเป็นแม่พิมพ์แรกที่นำมากดพิมพ์พระผง รุ่น อนุสรณ์ฯ 100 ปี ก็ตาม
แต่เนื่องจากปัจจุบันหนังสือที่ใช้อ้างอิงนั้นพบเห็นได้น้อยมาก จึงไม่สามารถถ่ายทอดให้ได้รับรู้กันในวงกว้าง ผนวกกับมีพระรุ่นอื่นๆ ที่มีพิมพ์ทรงคล้ายๆ กันกับพิมพ์แขนกลมนี้ ทั้งที่สร้างก่อน และหลัง ปี2515 ปะปนให้เห็นกันอยู่ทั่วไปตามสนามพระเครื่องฯ จึงทำให้นักสะสมในปัจจุบันรู้สึกเกิดความไม่ชัดเจนขึ้น มีเพียงพยานบุคคลที่มีส่วนสำคัญใกล้ชิดในพิธีบางท่าน ที่ยังพอถ่ายทอด ยืนยันความมีอยู่ของแม่พิมพ์นี้ให้ทราบกันว่า พิมพ์นี้เป็นพิมพ์ที่ช่างเกษม ได้แกะพิมพ์ของท่านเองไว้ก่อนเป็นปีแล้ว ภายหลังพอทราบว่าทางวัดระฆังฯ จะมีการจัดทำวัตถุมงคล รุ่น อนุสรณ์ฯ100 ปีขึ้น จึงได้นำแม่พิมพ์แขนกลมนี้มามอบให้ใช้ในการกดพระผงพิมพ์สมเด็จ แต่พอกดไปได้ส่วนหนึ่ง คณะกรรมการเล็งเห็นว่าแม่พิมพ์นี้ยังมีความสวยงามไม่มากพอ จึงได้เสนอให้มีการแกะพิมพ์ขึ้นใหม่ ก็คือพิมพ์เศียรโต บล็อคแรกที่นิยมในปัจจุบันนั่นเอง และก็ได้ใช่ภาพพิมพ์เศียรโตนี้ พิมพ์เป็นใบฝอย โฆษณาออกให้บูชาด้วย
ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนนั้นเห็นว่า หากพิจารณากันจากประวัติของทางวัดระฆังฯ ที่บันทึกไว้ จากพยานบุคคล และกรรมวิธีการผลิตของพระรุ่น อนุสรณ์ฯ 100 ปี และรุ่นอนุสรณ์ฯ ต่างๆ ของวัดระฆังฯ ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใด คือ มวลสารที่มีปูนขาว กล้วย น้ำอ้อย น้ำผึ้ง คลุกเคล้าเป็นมวลสารหลัก การตัดขอบข้างด้วยมือ การขัดแต่ง และการเคลือบผิวด้วยสีผึ้ง และขนาดของพิมพ์แขนกลมที่ใหญ่กว่า เหล่านี้ก็เป็นสิ่งยืนยันได้มากเพียงพอในการมีอยู่ของพิมพ์ใหญ่ทรงนิยม (แขนกลม)
แม้ในภายภาคหน้าแม่พิมพ์นี้จะเป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับกันจะมากหรือน้อยเพียงใด ส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญแต่อย่างใด เพราะด้วยเจตนาเพียงเพื่อสืบทอดเรื่องราวความเป็นมา ตามที่คนรุ่นก่อนได้สร้างไว้ ไม่ให้ถูกลืมไปเท่านั้น
ราคาเปิดประมูล2,450 บาท
ราคาปัจจุบัน2,500 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลส. - 30 ก.ค. 2559 - 10:05.38
วันปิดประมูล อา. - 31 ก.ค. 2559 - 15:23.34 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
ข้อมูลเพิ่มเติม #1 ส. - 30 ก.ค. 2559 - 10:06.29
พระสมเด็จ100ปีแขนกลม พิมพ์ตื้น..พระแท้ดูง่าย..เนื้อหา..มวลสาร..แกร่ง.หนึก.นุ่ม..องค์จริงตามรูป..
.
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 2,500 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ50 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
2,500 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) ส. - 30 ก.ค. 2559 - 15:23.34
กำลังโหลด...
Top