หนึ่งในพระตำนานสุโขทัย พระร่วงนั่ง เนื้อดิน กรุวัดช้างล้อม - webpra

ประมูล หมวด:พระกรุ เนื้อดิน - เนื้อผง

หนึ่งในพระตำนานสุโขทัย พระร่วงนั่ง เนื้อดิน กรุวัดช้างล้อม

หนึ่งในพระตำนานสุโขทัย พระร่วงนั่ง เนื้อดิน กรุวัดช้างล้อม หนึ่งในพระตำนานสุโขทัย พระร่วงนั่ง เนื้อดิน กรุวัดช้างล้อม
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง หนึ่งในพระตำนานสุโขทัย พระร่วงนั่ง เนื้อดิน กรุวัดช้างล้อม
รายละเอียดเป็นพระพิมพ์หนึ่งในตำนานของสุโขทัยที่โด่งดังมาแต่อดีต ทั้งเรื่องพุทธศิลป์พิมพ์ทรงที่ลงตัวสวยงามจากสกุลช่างหลวงและความหายาก

องค์นี้เนื้อดิน หลังตัน เดิมๆ ดูง่ายๆสบายตา มาแบบปีกกว้าง ไม่ตัดปีกครับ ขนาดองค์ค่อนข้างใหญ่ กว้างสุด 3.5cm สูงจากปลายถึงฐาน 4.5cm ครับ
ถ้าพิมพ์นี้เนื้อชินเงินละก้อ เป็นแสน หุหุ

ข้อมูลเพิ่มเติม
พระร่วงนั่งหลังลิ่ม นับเป็นพระเครื่องชั้นสูงสุดยอดของอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัยในอดีต เป็นอาณาจักรอันเก่าแก่หรือเมืองหลวงอันสำคัญยิ่ง ของประเทศไทย ปัจจุบันได้รับรองให้เป็นเมืองอุทยานประวัติศาสตร์ มีเอกลักษณ์ประจำเมืองมาแต่ครั้งโบร่ำโบราณนานมาแล้วร่วมพันปี คือนานกว่า กรุงศรีอยุธยาและรัตนโกสินทร์ บรรดานักนิยมสะสมพระเก่าพระแท้ในอดีต นิยมพระร่วงนั่งหลังลิ่มกันมากเกือบเท้าพระร่วงยืนสนิมแดงหลังรางปืนเช่นกัน นักนิยมพระทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ต่างเรียกขานพระกรุสุโขทัยเกือบจะทั้งนั้น ว่า พระร่วงแทบทั้งสิ้น เพราะเขาถือตามเอกลักษณ์ลักษณะรูปร่างอันเป็น องค์ประกอบประการ 1 และประการที่ 2 คือเรียกตามลำดับชื่อของพระเจ้า แผ่นดินในสมัยนั้นจนติดปาก คำว่าพระร่วงนั่งมีทั้งสวมหมวกจีโบและไม่สวม หมวกจีโบ สร้างเป็นองค์เดี่ยวๆ ก็มี และบางครั้งก็เรียกตามชื่อกรุ ชื่อพระต่างๆ กันตามความหมายเพื่อสืบความเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว หรือช่างผู้ที่จินตนาการ แกะสลักก็ดี หล่อรูปก็ดีปั้นก็ดี ย่อมแสดงเอกลักษณ์ประจำตัวของตัวเองเสมอ เราจึงสามารถอ่านศิลปของพระได้ค่อนข้างจะชัดเจน และถูกต้องกันพอสมควร และในสวรรคโลกนั้นมีกรุอยู่ด้วยกันหลายร้อยหลายพันกรุด้วยกัน พระร่วงนั่งสุโขทัย มีคู่กับพระร่วงยืน กรุสวรรคโลกและมีพระเจดีย์จำนวนไม่น้อยที่สวรรคโลกมีกรุพระที่ทางการ ขุดพบบ้าง และผู้ร้ายได้ลักลอบขุดบ้าง ทั้งชนิดเล็กและใหญ่คละเคล้าปะปนกันไปเป็นจำนวนมาก มีพระเนื้อดินก็มาก ชินก็แยะ ตะกั่วสนิมแดงก็มีไม่น้อย (เช่น พระเชตุพนสนิมแดงพิมพ์ใหญ่) และอื่นๆ อีกมาก

พระร่วงนั่งมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดคือ พระร่วงนั่งหลังลิ่ม และพระร่วงนั่งหลังตัน (พิมพ์ทรงเดียวกัน แต่หลังตันหลังไม่ลิ่ม) พระร่วงนั่งหลังลิ่มเป็นพระตระกูลช่างศิลปสุโขทัย พระพัตร์แบบอู่ทอง-สุโขทัย กำแพง, อู่ทองสุโขทัย, อู่ทอง อยุธยา) ทั้ง 3 อย่างนี้จะมีลักษณะสัณฐานคล้ายคลึงกัน พระร่วงนั่งเป็นพระแบบครึ่งซีก มีหลังตันก็เคยพบเห็น (มีทั้งหลังตันและหลังลิ่ม)
ราคาเปิดประมูล3,000 บาท
ราคาปัจจุบัน7,500 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 18 ก.พ. 2558 - 06:29.43
วันปิดประมูล จ. - 02 มี.ค. 2558 - 13:41.44 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 7,500 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
5,000 บาท อา. - 01 มี.ค. 2558 - 10:45.38
7,500 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) อา. - 01 มี.ค. 2558 - 13:41.44
กำลังโหลด...
Top