พระซุ้มร่มโพธิ์ หรือพระซุ้มโพธิ์ พิมพ์จิ๋ว กรุวัดราชบูรณะ องค์นี้สวยจัดได้ใจมาแล้วจ้า - webpra

ประมูล หมวด:พระกรุ เนื้อชิน

พระซุ้มร่มโพธิ์ หรือพระซุ้มโพธิ์ พิมพ์จิ๋ว กรุวัดราชบูรณะ องค์นี้สวยจัดได้ใจมาแล้วจ้า

พระซุ้มร่มโพธิ์ หรือพระซุ้มโพธิ์ พิมพ์จิ๋ว กรุวัดราชบูรณะ  องค์นี้สวยจัดได้ใจมาแล้วจ้า พระซุ้มร่มโพธิ์ หรือพระซุ้มโพธิ์ พิมพ์จิ๋ว กรุวัดราชบูรณะ  องค์นี้สวยจัดได้ใจมาแล้วจ้า พระซุ้มร่มโพธิ์ หรือพระซุ้มโพธิ์ พิมพ์จิ๋ว กรุวัดราชบูรณะ  องค์นี้สวยจัดได้ใจมาแล้วจ้า
รายละเอียด
ชื่อพระเครื่อง พระซุ้มร่มโพธิ์ หรือพระซุ้มโพธิ์ พิมพ์จิ๋ว กรุวัดราชบูรณะ องค์นี้สวยจัดได้ใจมาแล้วจ้า
รายละเอียด
พระกรุวัดราชบูรณะอยุธยา

การแตกกรุเกิดจากการลักลอบขุดหาสมบัติเมื่อปี พ.ศ. 2500 มีผู้พบพบพระเนื้อชินเงินบางองค์มีคราบไขขาวขึ้นกรุพระปรางค์ใหญ่วัดราชบูรณะอยุธยา กว่าแสนองค์ขึ้นไปเหตุที่เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรต้องขุดเจาะอย่างเป็นทางการนั้น เป็นเพราะมีผู้แจ้งให้จับคนวิกลจริตได้นำเอาพระขรรค์ทองคำ ไปรำฟ้อนอยู่ในที่สาธารณะ บริเวณตลาด เมื่อนำมาสอบสวนได้ ความว่าไปได้พระขรรค์ดังกล่าวจากการขุดเจาะหาสมบัติในกรุพระปรางค์ใหญ่หลายครั้งมาจากพระปรางค์ใหญ่ วัดราชบูรณะ อยุธยา เป็นสถาปัตยกรรมวิวัฒน์จากพระปรางค์ขอม ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อชินหรือบางทีก็เรียกชินปรอท ออกสีชาววาววับเป็นประกายเหมือนของใหม่ แต่จริงๆ แล้วเสื่อมสภาพ หรือ "หมดยาง" พระเครื่องประมาณแสนองค์จึงน่าจะมีเหลือไว้ไม่เกิน 20-30 เปอร์เซ็นต์ เพราะส่วนใหญ่ชินหมดยางกรอบและพุพัง นอกจากจำนวนพระที่พบนี้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรไม่ทราบว่าจำนวนที่แน่ชัดว่ามีการลักลอบขุดนำออกมาขายก่อนหน้านั้นหลายครั้งมีจำนวนเท่าใด ที่จัดว่าอยู่ในสภาพดีนั้นส่องด้วยกล้องจะพบสนิมขุมและรอยร้าวคล้ายใยแมงมุม ภายใต้ไขขาวและบางองค์มีสนิมแดงปะปราย แต่จำนวนมากมายหลายแบบพิมพ์ ที่ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดผูกร่อนแบบที่เรียกว่าหมดสภาพ

พงศาวดารกรุงศรีอยุธยากล่าวว่า เจ้าสามพญาเป็นผู้สร้างหรือสถาปนาพระปรางค์ใหญ่วัดราชบูรณะอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 1967 เพื่ออุทิศเป็นส่วนบุญส่วนกุศลให้กับพระเชษฐาธิราช คือ เจ้าอ้าย และ เจ้ายี่ ซึ่งกระทำยุทธหัตถีแย่งชิงราชสมบัติกันจนขาดคอช้างสวรรคตทั้งสองพระองค์ ถ้าพระเนื้อชินจำนวนหลายหมื่อองค์ดังกล่าว รวมทั้งพระนาคปรกอีกหลายแบบหลายพิมพ์ ซึ่งพระเนื้อชินเงินนั้นเป็นพระอุทเทสิกะเจดีย์ที่เจ้าสามพญาทางสร้างจริง ก็หมายความว่าพระกรุนี้เป็นพระสกลกษัตริย์มีค่าควรแก่การศึกษาและสะสมเป็นเกียรติยศและศักดิ์ศรีของวงศ์ตระกูล และถ้าหากเชื่อตามพงศาวดารตอนนี้ พระเนื้อชินทั้งหลายของกรุวัดราชบูรณธก็มีอายุ 582 ปี ล่วงมาแล้ว

นักพุทธศิลป์นิยมหรือนักสะสมส่วนใหญ่ก็ไม่เกี่ยงเรื่องสนนราคาค่านิยมเพราะพระกรุนี้ สภาพสวยแชมป์ ๆ ในพิมพ์ยอดนิยม อย่างกระยอดขุนพล พระหูยาน พระนาคปรก ก็เคยเช่าหากันทะลุหลักแสนไปนานแล้ว ส่วนพระพิมพ์ขนาดใหญ่สภาพสมบูรณ์ ผิวยังขาว ก็ขึ้นหลักหมื่นไปเรียบร้อย เพราะคุณค่าของพระกรุเก่ามิได้อยู่แค่พุทธศิลป์ ประวัติศาสตร์โบราณคดีที่แฝงอยู่แต่เพียงเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่ความเก่าแก่นี่แหละ


องค์นี้เป็นพิมพ์ซุ้มร่มโพธิ์ขนาดจิ๋วน่ารัก พิมพ์นี้ขนาดเล็กมากหากเทียบกับพระพิมพ์กรุวัดราชฯ ด้วยกัน หรือแม้แต่เปรียบเทียบกับเหรียญบาทเล็กที่มีใช้กันในปัจจุบันตามรูป สภาพดูง่าย ยังมีปรอทขาว ๆ ได้ใจ แต่แห้งซีดลมอายุ ด้านหลังเป็นแอ่ง ในซอกก้นแอ่งก็ยังได้เห็นปรอทขาว ๆ หลังแบบเป็นหลุมแอ่งแบบนี้ คาดว่าน่าจะเกิดจากฟองอากาศที่เกิดขึ้นเวลาเทโลหะที่หลอมเหลวขณะเทพิมพ์พระลงใน แบบพิมพ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบด้านหลังดูง่ายตามมาตรฐานการพิจารณาด้านหลังของพระกรุวัดราชบูรณะเนื้อชินจ้า ซึ่งมีทั้งแบบหลังเรียบ แบบเป็นคลื่นปุยเมฆ หลังลายผ้าตาหยาบ เป็นองค์ครูได้สบายสำหรับผู้สนใจศึกษาพระกรุนี้ พระพิมพ์มาตรฐาน ขนาดกะทัดรัดห้อยคอาราธนาติดตัวได้ แถมผิวขาวๆ เห็นรายละเอียดของพระพักตร์ติดรางๆ พิมพ์คมชัดลึกได้ใจขนาดนี้มีไม่มากนัก พบเห็นแล้วพอมีแรงมีกำลังต้องรีบคว้าไว้จ้า เป็นได้ทั้งองค์โชว์ และองค์ครูใจดีสำหรับผู้สนใจศึกษาพระกรุนี้จ้า สนใจติดต่อสอบถามกันเข้ามาได้ Jorawis รับประกันความแท้เหมียนเดิมมม พลาดแล้วจะใสเจีย...เสียใจ ขอบอกกกก


JORAWIS รับประกันความแท้เหมือนเดิมจ้า สนใจติดต่อกันเข้ามาได้เลย

หรือ
อาจมีรายการพระเครื่ององค์อื่น ๆ ที่ทำนกำลังค้นหาอยู่เชิญที่นี่เลยจ้า

http://www.web-pra.com/Shop/jorawis
ราคาเปิดประมูล900 บาท
ราคาปัจจุบัน1,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลจ. - 14 ก.ค. 2557 - 10:23.13
วันปิดประมูล อ. - 15 ก.ค. 2557 - 17:10.32 ปิดประมูล
ผู้ตั้งประมูล
แชร์หน้านี้
รายละเอียดราคาประมูล
ราคาปัจจุบัน 1,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มครั้งละ100 บาท
การประมูลพระเครื่องนี้ ถูกปิดโดยระบบแล้ว
เคาะประมูล
กรุณาทำการ เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการประมูลใดๆ
รายละเอียดผู้เสนอราคา
ผู้เสนอราคา ราคา เวลา
1,000 บาท (ถึงราคาขั้นต่ำ) จ. - 14 ก.ค. 2557 - 17:10.32
กำลังโหลด...
Top